Đồ án tự động hóa giám sát năng lượng bệnh viện

Vấn đề năng lượng hiện nay là một trong những lĩnh vực được Đảng, Nhà nước và các công ty công nghệ đặc biệt quan tâm và t trọng. Nặng lượng cụ thể là điện năng được tạo ra từ nhiều nguồn khác nhau nhưng để khai thác và sử dụng hiệu quả luôn là vấn đề nóng cần được xử lý. Đặc biệt là trong ngành y tế, điện năng đóng vai trò quan trọng để vận hành các trang thiết bị phục vụ cho công tác khám chữa bệnh của công dân.

Hiện nay theo thống kê mới nhất năm 2021 thì các cơ sở ý tế, bênh viện, các phòng khám đa khoa có mức tiêu thụ điện năng rất lớn. Theo Báo HÀ NỘI, thời gian cao điểm mức tiêu thụ điện tại Bệnh viện đa khoa Vinh lên đến 140.000kwh/tháng, Bệnh  viện đa khoa Hà Tĩnh 133.000kwh/tháng,  đây là một con số không hề nhỏ và chưa kể trong một tỉnh thành phố không chỉ có một mà có nhiều phòng khám như vậy.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc tiêu thụ điện năng luôn ở mức cao ở các cơ sở y tế đó là:

– Do nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, bệnh viện làm việc 24/24.

– Do số lượng các trạng thiết bị sử dụng nhiều, liên tục và quản lý điện năng chưa tốt.

– Do thói quen sử dụng các thiết bị chiếu sáng, điều hoà, … không đúng mục đích.

Với mức tiêu thụ điện năng cao như vậy sẽ tác động rất xấu tới chất lượng môi trường sống, kinh tế và xã hội. Khi điện năng tạo ra không đủ để duy trì hoạt động sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đồng thời gián tiếp làm ô nhiễm không khí, từ các nhà máy nhiệt điện và làm gia tăng hiệu ứng nhà kính.

Vậy câu hỏi đặt ra là: “Tại sao chúng ta không tối ưu, sử dụng hiệu quả điện năng bằng cách áp dụng công nghệ để tiết kiệm điện năng?”

Vì vậy trong nghiên cứu lần này tôi lựa chọn đề tài: Nghiên cứu xây dựng hệ thống giám sát tiêu thụ năng lượng điện hướng tới việc sử dụng hiệu quả, tiết kiệm tại bệnh viện đa khoa.”

File Type: www
Categories: Đồ án mẫu tự động hóa
Back to top button