Hướng dẫnKiến thức điện

Nguyên lý máy cắt khí SF6

Video hướng dẫn

Nội dung bài viết

Máy cắt điện khí SF6 (Sulfur Hexafluoride) hay máy cắt SF6 là một thiết bị công nghiệp được sử dụng để thay thế các thiết bị máy cắt lỗi thời trong ngành công nghiệp điện, đảm bảo tính an toàn và tính hiệu quả cao hơn.

Máy cắt điện SF6 là thiết bị điện dùng để đóng cắt mạch điện cao áp ở mọi chế độ vận hành:

 • Chế độ không tải
 • Chế độ tải định mức
 • Và chế độ sự cố.

Trong đó chế độ đóng cắt dòng ngắn mạch là chế độ làm việc nặng nề nhất. Quá trình đóng cắt mạch điện cao áp luôn ẩn rất nhiều nguy hiểm rủi ro và các sự cố có thể ảnh hưởng đến tính mạng con người cũng như tổn thất lớn về kinh tế.

Sự ra đời của máy cắt điện SF6 với độ an toàn cao đã góp phần quan trọng trong sự phát triển của ngành công nghiệp điện.

Máy cắt SF6 được thiết kế và chế tạo để phù hợp với mọi cấp điện áp cao, từ mức nhỏ 3kV đến 800kV, nhờ vào những tính năng ưu việt sau:

 • Khả năng cắt lớn: Máy cắt SF6 có khả năng cắt điện cao, đảm bảo hoạt động hiệu quả trong các điều kiện khắc nghiệt và tải đặc biệt nặng.
 • Kích thước máy nhỏ gọn: Thiết kế nhỏ gọn giúp máy cắt SF6 tiết kiệm không gian và dễ dàng lắp đặt trong các vị trí hẹp hạn.
 • Độ an toàn và tính tin cậy cao: Máy cắt SF6 được xây dựng với các tiêu chuẩn an toàn cao và kiểm định chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo hoạt động ổn định và đáng tin cậy.
 • Tuổi thọ sản phẩm cao cùng chi phí bảo dưỡng, bảo trì thấp: Khả năng chịu tải và độ bền cao giúp máy cắt SF6 có tuổi thọ sản phẩm lâu dài, đồng thời giảm chi phí bảo dưỡng và bảo trì trong quá trình sử dụng.

Cấu tạo máy cắt SF6 220kv

Cấu tạo máy cắt sf6 220kv thường có 2 bộ phận:

 • Phần đóng cắt.
 • Phần dập hồ quang.
 1. Khoang cắt
 2. Sứ cách điện
 3. Trụ đơ
 4. Lò xo cắt
 5. Ống khí SF6
 6. Đồng hồ và bộ giám sát áp suất SF6
 7. Điểm nối tiếp địa
 8. Thanh truyền động
 9. Cờ chỉ thị trạng thái máy cắt

Máy cắt SF6 dùng khí SF6 làm môi chất dập hồ quang vì nó không ăn mòn các thiết bị, phần tử bên trong máy đóng cắt, cũng như tính chất nhiệt của nó. Còn cơ cấu đóng cắt là bao gồm hệ thống thanh dẫn, tiếp điểm, phần lò xo và động cơ điện.

Khí SF6 sẽ được nén và dự trữ trong một bình chứa có áp lực cao. Khi thực hiện ngắt mạch, khí SF6 được nén cao áp sẽ được phân tán thông qua các vòng cung bên trong máy cắt.

Sau khi thực hiện xong dập hồ quang, SF6 tạm thời bị phân hủy được thu hồi vì phần lớn chúng kết hợp trở lại trạng thái ban đầu chứa trong thiết bị áp lực thấp. Sau đó được nén trở lại phần bình chứa áp lực cao sau đó tái sử dụng.

Khí Sulfure hexafluoride chỉ dùng để cách điện và dập hồ quang. Nếu áp lực của SF6 trong buồng chứa tiếp điểm không đạt yêu cầu quy định thì khả năng dập hồ quang và cách điện không đảm bảo. Lúc này yêu cầu nạp lại khí SF6 và kiểm tra việc rò rỉ.

Quy trình vận hành máy biến áp – Nguyên lý làm việc của máy cắt khí SF6

Khi tín hiệu cắt được kích hoạt, phần trục truyền động số 4 sẽ quay và kéo theo hệ thống động của buồng cắt xuống dưới, bao gồm phần tiếp điểm động của hồ quang 2, phần tiếp điểm động của xilanh làm việc 6, và miệng thổi cách điện 9.

Trong quá trình này, khí SF6 đã được nén trong xilanh làm việc 6 theo hệ thống tiếp điểm cắt trước, sau đó đến hệ thống tiếp điểm của hồ quang.

Sau khi hồ quang phát sinh, miệng thổi 9 sẽ được giải phóng khỏi tiếp điểm của hồ quang 8. Khí nén sẽ được giải phóng và thổi tắt hồ quang. Thông thường, mỗi bình cắt sẽ có đồng hồ chỉ áp suất khí và van nạp khí bổ sung.

Trong máy cắt điện SF6, hồ quang sẽ được dập tắt ngay lập tức khi có sự phát sinh thổi hồ quang. Với máy cắt kiểu pittông tự thổi, chỉ cần khoảng 20% năng lượng của bộ phận truyền động nên chỉ cần bộ truyền động nhỏ gọn.

Thiết bị này đảm bảo tính chắc chắn, mức độ tiếng ồn thấp và độ tin cậy cao. Do đó, máy cắt SF6 thường được ưa chuộng sử dụng tại các trạm biến áp, vì nó chỉ cần diện tích lắp đặt rất nhỏ nhưng độ an toàn rất cao.

Ngoài máy cắt điện SF6, hiện nay còn có các loại máy cắt điện khác như máy cắt điện dập hồ quang bằng dầu cách điện và máy cắt điện dập hồ quang bằng chân không hoặc không khí nén. Tuy nhiên, máy cắt SF6 vẫn luôn dẫn đầu trong lĩnh vực này về tính an toàn và tiện dụng.

Quy trình vận hành máy cắt khí sf6 này bắt buộc các đối tượng sau phải nắm vững:

Quy trình vận hành máy cắt khí SF6 yêu cầu các đối tượng sau phải nắm vững:

 • Cán bộ kỹ thuật từ các phòng kỹ thuật, phòng kỹ thuật an toàn, đội thí nghiệm, xưởng cơ điện và đội điều độ sản xuất: Họ cần hiểu rõ về cấu trúc, nguyên lý hoạt động và quy trình vận hành của máy cắt SF6 để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.
 • Cán bộ kỹ thuật truyền tải điện trực thuộc: Chịu trách nhiệm về vận hành và bảo dưỡng các thiết bị truyền tải điện, bao gồm cả máy cắt SF6. Họ cần nắm vững các quy trình an toàn và biết cách xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến máy cắt này.
 • Cán bộ kỹ thuật và nhân viên vận hành trạm biến áp 220kV, 500kV: Đây là những người làm việc trực tiếp với máy cắt SF6 trong môi trường trạm biến áp. Họ cần có kiến thức sâu sắc về cách vận hành và bảo dưỡng máy cắt SF6 để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và nhân viên.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button